10/25/16

Bánh Đô rê mon Dorayaki



Chuẩn bị nguyên liệu cho chừng 20 chiếc bánh đường kính 5 cm

2 quả trứng
Mật ong: 10g, sữa tươi không đường: 80g, dầu ăn: 10g
Bột làm bánh ngọt (cake flour): 90g
Đường: 35g (15g để nhào bột và 20g để đánh lòng trắng trứng)
Vani, bột nở: mỗi loại ½ thìa café, bột cream of tartar: 1/8 thìa cafe

Cách làm bánh tơi, mềm

Đập 1 quả trứng vào âu lớn. Quả thứ 2 tách riêng lòng trắng ra 1 âu khác, lòng đỏ cho vào âu số 1.
Cho vào âu 1 đường, mật ong, vani, sữa tươi không đường, dầu ăn. Sau đó, dùng rây rây bột làm bánh ngọt, bột nở vào trong âu. Bây giờ, hãy khuấy đều tay cho tất cả nguyên liệu hòa thành 1 hỗn hợp mịn và mượt.
Đem âu số 2 đựng 1 lòng trắng trứng ban nãy ra, rây đường vào, cho thêm bột cream of tartar. Ban đầu, dùng tốc độ chậm để đánh hỗn hợp rồi tăng dần lên cao. Đánh cho trứng bông, dẻo, sền sệt thì giảm tốc độ xuống mức trung bình, đánh thêm chừng 2 phút nữa là lòng trắng trứng sẽ bông cứng hoàn hảo.
Lấy 1/3 số lòng trắng vừa đánh bông kia cho vào âu 1 và khuấy nhẹ đều tay để trộn đều chúng. Sau đó, bỏ tiếp 1/3 lòng trắng vào âu 1, trộn đều nhẹ nhàng theo chiều hất từ dưới lên chứ không khuấy đảo như lần đầu. Làm như thế này sẽ giúp giữ được các bọt khí trong lòng trắng trứng – Đây chính là bí quyết cho bánh mềm và xốp tơi nên các bạn hãy lưu ý nhé.
Các bạn dùng chảo chống dính để rán bánh. Làm nóng chảo với ngọn lửa nhỏ, sau đó cho bơ vào, quét bơ đều khắp mặt chảo. Lưu ý là không nên dùng dầu ăn khi rán bánh, bánh sẽ mất đi hương thơm ngây ngất mà hôi và ngấy mùi dầu.
Sau khi quét bơ đều khắp chảo nóng thì dùng 1 miếng giấy bếp lau sạch gần như hết bơ vì để quá nhiều bơ trong chảo bánh sẽ không vàng nâu đều đẹp mắt.
Dùng thìa đổ bột vào chảo, giữ thìa thẳng đứng cho bột chảy xuống. Để lửa nhỏ và đợt 1 – 2 phút. Khi chạm xẻng rán vào bánh thấy bánh đã khô, không bị dính ướt thì bạn có thể lật mặt bánh. Rán thêm 30 – 40s nữa rồi thử với xẻng, thấy bánh khô, không có vụn dính ướt thì xúc ra, để trên giá cho nguội. Làm thế cho đến khi hết bột.
Cuối cùng, bạn trét nhân (đậu đỏ, chocolate, mứt,… tùy bạn) lên 1 miếng bánh ở mặt rán ít thời gian hơn, sau đó đặt 1 miếng khác lên trên. Để bánh phồng ở giữa như trong truyện Đô-rê-mon, các bạn dùng tay nắn nhẹ mép là được. Vậy là xong công đoạn làm nhân, chiếc bánh ngon lành, mềm mịn gấp 3, 4 lần các công thức trộn, rán thông thường trước đây đã hoàn thành!


No comments:

Post a Comment